THÀNH CÔNG ĐIỀU TRỊ LÁC MẮT: HÀNH TRÌNH LẤY LẠI SỰ TỰ TIN CỦA CÔ GÁI 16 TUỔI

THÀNH CÔNG ĐIỀU TRỊ LÁC MẮT: HÀNH TRÌNH LẤY LẠI SỰ TỰ TIN CỦA CÔ GÁI 16 TUỔI

 

Bạn có tự tin khi gặp nhà tuyển dụng hay kết bạn ở môi trường mới mà đôi mắt lại không thể nhìn thẳng vào người đối diện? Mắt lé chính là nguyên nhân cản trở và hạn chế các cơ hội hòa nhập của bệnh nhân ở mọi lứa tuổi, mất cơ hội tìm kiếm công việc tốt ở tuổi lao động. Đôi lúc mắt lé cũng ảnh hưởng đến các mối quan hệ tình cảm…Có rất nhiều nguyên nhân khiến bệnh nhân lé phải tìm tới bác sĩ chuyên khoa Mắt để điều trị.

 Lé ngoài từng lúc là dạng lé thường gặp nhất trong tất cả các dạng lé ở trẻ. Đặc trưng của tình trạng lé ngoài từng lúc là mắt có lúc lé biểu hiện, có lúc kiểm soát về lé ẩn (2 mắt thẳng trục) nhờ cơ chế hợp thị. Một khi khả năng kiểm soát hợp thị bị phá vỡ, lé ngoài từng lúc trở thành lé ngoài biểu hiện thường xuyên, gây mất chức năng thị giác hai mắt (nhìn vật trong không gian 3 chiều – hình nổi), suy giảm khả năng quy tụ ảnh hưởng đến việc học cũng như công việc (nhức mỏi mắt, nhìn nhòe).

Mục đích chính của phẫu thuật ở trẻ lé ngoài từng lúc là bảo tồn chức năng hợp thị, chống ức chế và những rối loạn do điều tiết quy tụ gây ra ví dụ như nhức mỏi mắt, nhòe hình và ngăn ngừa nhược thị một mắt cho trẻ.

Điều trị lé ngoài từng lúc bao gồm: quan sát theo dõi, che mắt, lăng kính, chỉnh thêm độ kính trừ, bài tập huấn luyện thị giác và phẫu thuật. Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh đến khám mà bác sĩ nhãn khoa lựa chọn phức hợp điều trị thích hợp cho từng trường hợp cụ thể. Trong đó phẫu thuật lé ngoài từng lúc được chỉ định cho những trường hợp có tiến triển xấu mất kiểm soát hợp thị.

Nhân một trường hợp lé ngoài từng lúc điển hình được khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Mắt Sài Gòn. Bệnh nhân Nguyễn Hà Q. 16 tuổi, người nhà phát hiện em lé từ lúc 4 tuổi. Lé  xuất hiện lúc em mệt hay mới thức dậy, tình trạng lé chưa ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như tâm lý của em Q. Tuy nhiên, 2-3 năm gần đây Q. và người thân nhận thấy lé xuất hiện thường xuyên hơn. Mắt lé khiến em luôn phải kiểm soát để 2 mắt được nhìn thẳng. Điều này gây ảnh hưởng đến việc học, làm mắt mau mỏi, thỉnh thoảng nhìn ra hai hình ảnh. Đặc biệt lé ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề giao tiếp, làm em mất tự tin khi đến trường, giao tiếp kết bạn.

Ngày 23/02 Nguyễn Hà Q. và người nhà quyết định chọn phẫu thuật chỉnh lé tại Bệnh viên Đa khoa Mắt Sài Gòn. Sau khi được bác sĩ Lê Thục Nhi khám và tư vấn phẫu thuật, em vẫn còn chút lo lắng về phẫu thuật. Đây là tâm trạng thường gặp ở tất cả các bệnh nhân. 

Hình ảnh bệnh nhân trước phẫu thuật

Tình trạng lé của bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán: 2 Mắt Lé ngoài từng lúc 20 độ kèm lé đứng trên/ Tật khúc xạ. Đây là phẫu thuật can thiệp lên 4 cơ trên hai mắt, do bệnh nhân đã trên 12 tuổi nên bác sĩ khuyên phẫu thuật dưới gây tê. Phương pháp phẫu thuật: 2 mắt lùi 2 cơ trực ngoài và buông hai cơ chéo.

Cuộc mổ diễn ra tốt đẹp vào thứ sáu cuối tuần. Dù có chút căng thẳng trong lúc mổ, em vẫn hợp tác rất tốt vì bác sĩ đã tư vấn trước phẫu thuật rõ ràng và nhân viên y tế hỗ trợ trấn an em lúc phẫu thuật nên mọi sự tiến hành thuận lợi.

Hình ảnh bệnh nhân sau phẫu thuật 1 ngày

Sau phẫu thuật 1 ngày Q. đến tái khám, thị lực vẫn tốt, cảm giác cộm chỉ tại vết mổ, em đi lại bình thường, tiếp tục đến trường vào thứ 2 đầu tuần. Gia đình em rất hài lòng.

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN